กิจกรรมแหล่งเรียนรู้นอกสถานที่

นอกจากการทำกิจกรรมหลักตามตารางอบรมแล้ว กิจกรรมพิเศษของค่ายหัตถวุฒิแคมป์ที่น่าสนใจ สามารถเติมเต็มความสมบูรณ์ของตารางกิจกรรมหลัก และ การเดินทางเข้าเยี่ยม ชมในรูปแบบทัศนศึกษานอกสถานที่ได้

 

อุทยานน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ห่างจากค่าย 3 กม. มีต้นกำเนิดมาจาก ลำห้วยมวกเหล็ก เป็นลำห้วยที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ตลอดสายน้ำที่ ไหลผ่านในพื้นที่มีระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร มีเกาะแก่งที่ไม่สูงมากนักลดหลั่นกันไป เป็นน้ำตกชั้นเตี้ยๆ จำนวน 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสูงตั้งแต่ 2-5 เมตร สายน้ำไหลลดหลั่นเป็น ธารน้ำตกกว้างคล้ายแก่งขนาดใหญ่ มีอ่างน้ำตื้นๆ หลายแห่งที่สามารถลงเล่นน้ำได้ น้ำตกชั้นที่สวยงาม ที่สุด คือชั้นที่ 4 ช่วงที่สวยงามที่สุดของน้ำตกจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน – เมษายน เพราะน้ำใสและ ยังปลอดภัย แก่ผู้ลงเล่นน้ำเนื่องจากน้ำไม่เชี่ยวเหมือนในช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม โทร 036-721232 , 084-9011631 อุทยานน้ำตกเจ็ดสาวน้อย
ห่างจากค่าย 8 กม. ลำธารมีแก่งหินลดหลั่น เป็นน้ำตกชั้นเล็กๆ บริเวณโดยรอบร่มรื่น มีสะพานแขวนข้ามลำธาร และมีพรรณไม้ต่างๆ มากมาย
สวนรุกขชาติมวกเหล็ก
สามารถมากางเต็นท์ได้ฟรีและปลอดภัย บริเวณสถานีควบคุมไฟป่าจังหวัดสระบุรี ริมธารน้ำตก โทร 036-721234 , 086-7983463 https://www.dnp.go.th/forestfire/ สถานีควบคุมไฟป่าจังหวัดสระบุรี
ห่างจากค่าย 8 กม. แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสในการเยี่ยมชมฟาร์ม คือ การนั่งรถพ่วงชมทุ่งหญ้ากับฝูงโคนม สาธิตการรีดนม ทดลองรีดนม ป้อนนมให้ลูกโค การแสดงวิถีชีวิตคาวบอย เช่น การบ่วงบาศโค การบังคับโค และชมกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์คในทุกขั้นตอน องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย
ห่างจากค่าย 20 กม. แหล่งท่องเที่ยวเชิงความรู้ ภายในฟาร์มจะประกอบด้วย พิพิธภัณฑ์รถเก่า สถานที่รีดนมโค สวนสัตว์ สถานฝึกสุนัข ขี่ม้า ขี่ม้าแคระ(สำหรับเด็ก) การแสดงโชว์ความสามารถของคาวบอย ด้านหน้าเป็น ร้านอาหารเสต็กโชคชัย https://www.dnp.go.th/forestfire/ ฟาร์มโชคชัย
เดอะบลูม ห่างจากค่าย 18 กม. สวนดอกไม้บนเนื้อที่ 100 กว่าไร่ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่ใน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ความงดงามของธรรมชาติ ทุ่งดอกไม้เมืองหนาวกว่า 30 สายพันธุ์ www.thebloom.co.th โทร 089-9598573 สวนดอกไม้เดอะบลูม
ห่างจากค่าย 60 กม. บนถนนพหลโยธิน หลักกิโลเมตรที่ 136 ปูชนียสถานที่สำคัญคือ "รอยพระพุทธบาท" ที่ประทับไว้ในแผ่นหินเหนือไหล่เขา สุวรรณบรรพต หรือเขาสัจจพันธคีรี ลักษณะรอยพระพุทธบาทคล้ายเท้าคน กว้าง 21 นิ้ว ยาว 5 ฟุต ลึก 11 นิ้ว วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร
ห่างจากค่าย 20 กม. ริมถนนมิตรภาพฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ บริเวณ กม.ที่ 125 ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี สวนสาธารณะแห่งใหม่ที่ได้รับพระราชทานชื่อจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นสวนประหยัดพลังงานและลดภาวะโลกร้อน สวนมิ่งมงคล
ห่างจากค่าย 35 กม เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และบริเวณโดยรอบ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทางทีมงานเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้จัดทำข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ภายในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เพื่อให้เกิดความสะดวกแก่ผู้ที่สนใจจะเดินทางมาเที่ยว โดยเขื่อนป่าสักมีรถไฟบริการพาชมเขื่อนโดยรอบ www.pasakdam.com เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
ห่างจากค่าย 40 กม. ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี เป็นภาพสีของสมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้า มีลักษณะเป็นเงาสีแดงคล้ายประภามณฑล หรือรัศมีโดยรอบพระพุทธรูป คล้ายสีดินเทศ มีความสูงประมาณ 5 เมตร ปรากฏประทับติดอยู่กับชะง่อนหน้าผาสูงบริเวณเชิงเขาปถวี ประดิษฐานอยู่ในมณฑป ณ เงื้อมเขามาฎะกะ (เขาช่องลม) ซึ่งค้นพบพร้อมกับรอยพระพุทธบาทที่สระบุรี ในบริเวณใกล้เคียงมีมณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาทเบื้องขวา วัดพระพุทธฉาย
ห่างจากค่าย 40 กม. ห่างจากตัวเมืองสระบุรี 17 กม. แหล่งเรียนรู้ที่สำคัญภายในสวนพฤกษศาสตร์อื่นๆ ยังมีแปลงปลูกพรรณไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัด แปลงพรรณไม้หอม แปลงพรรณไม้มงคลที่ปลูกตามทิศ แปลงพืชให้สี แปลงไม้เกียรติประวัติไทย และยังมีทางศึกษาทางธรรมชาติยาว 1,500 เมตร และทางศึกษาพรรณไม้อีกประมาณ 4,000 ชนิด โทร 036-347457 สวนพฤกษศาสตร์ภาคกลาง (พุแค)
อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ห่างจากค่าย 40 กม. จะเปิดให้ชมเป็นพิเศษเฉพาะในวันอาทิตย์ ช่วงเดือน พฤศจิกายน – พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 09.30-11.30 น. ซึ่งเป็นวันที่มีการแสดงสุนัข เช่น การสาธิตฝึกสุนัขทหารให้เชื่อฟังตามคำสั่งขั้นต้น ขั้นสูง สาธิตการตรวจค้นระเบิด ยาเสพติด ข้ามเครื่องกีดขวาง โทร 044-311990 , 044-312809 ศูนย์การสุนัขทหาร