กิจกรรมแหล่งเรียนรู้ภายในค่าย

นอกจากการทำกิจกรรมหลักตามตารางอบรมแล้ว กิจกรรมพิเศษของค่ายหัตถวุฒิแคมป์ที่น่าสนใจ สามารถเติมเต็มความสมบูรณ์ของตารางกิจกรรมหลักโดยมีให้ศึกษาภายในค่ายดังนี้

กิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติ

เชิญทีมวิทยากรผู้ชำนาญการจากอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย มาให้ความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติในพื้นที่ของบริเวณป่า พืชพันธ์ไม้และสัตว์ต่างๆ สนุกกับการทำกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์สไตล์ "ดนตรีป่า" ที่หาชมได้ยาก ศึกษาพืชพันธ์ไม้ และสัตว์ต่างๆ
พร้อมป้ายคำบรรยาย เช่น กลุ่มพืชสมุนไพร 15 กลุ่มยา ประโยชน์ของพืชสมุนไพรกับการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ กลุ่มพืชผักสมุนไพรกินตามธาตุเจ้าเรือน ศึกษาสวนพืชสมุนไพร
ศึกษาสวนไม้ประดับขจัดสารพิษ และกลุ่มไม้ประดับที่มีคุณสมบัติพิเศษ เช่น กลุ่มไม้ประดับที่มีความสามารถในการคายความชื้นสูง และกลุ่มไม้ประดับคายออกซิเจนในเวลากลางคืน ศึกษาสวนไม้ประดับขจัดสารพิษ
เพลินกับการชมไม้ไทยหายาก และดอกไม้ในวรรณคดีที่ "อุโมงค์ไม้หอม" ล้อมรอบสระน้ำใหญ่ อุโมงค์ไม้หอม
เรียนรู้พันธ์ไม้พระราชทานประจำจังหวัด กับสวนไม้ประจำจังหวัดที่มีครบทุกภาคในประเทศไทย พันธ์ไม้พระราชทานประจำจังหวัด

ด้วยทีมวิทยากรที่มีคุณภาพ เช่น ทีมพระอาจารย์จาก มหาจุฬาอาศรม อ.มวกเหล็ก จากวัดวชิราลงกรณ์วรารามวรวิหาร อำเภอปากช่อง พร้อมด้วยวิทยากรผู้ชำนาญในการทำกิจกรรมสร้างคุณธรรม
"คาวบอย" คือผู้นิยมวิถีชีวิตของอเมริกันชนในยุคหลังจากล่าอาณานิคมอินเดียนแดงแล้วเกิดการผสมกันอย่างกลมกลืนกลุ่มเกษตรกรชาวฟาร์มโคนมในชุดกางเกงยีนส์ เสื้อเชิ้ตลายสก็อตสวมใส่รองเท้าบูธยาว มีให้เห็นโดยทั่วไปในพื้นที่อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี วิถีชีวิตแบบคาวบอยไทย
เป็นอาหารแบบตะวันตกผสมกับอินเดีย ได้รับความนิยมจากชาวมุสลิมในประเทศไทย คาดว่าท้าวทองกีบม้าคิดค้นขึ้น ตอนแรกใช้ชื่อว่า curry puff (พัฟฟ์ผงกะหรี่) ต่อมาได้เพี้ยนมาเป็น กะหรี่พัฟฟ์ และเพี้ยนเป็นกะหรี่ปั๊บในที่สุด กะหรี่ปั๊บขึ้นชื่อในอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี จนมีคำขวัญของอำเภอว่า "เนื้อนุ่ม นมดี กะหรี่ดัง"
เป็นผลิตผลของน้ำหวานจากเกสรดอกทานตะวันมีกลิ่นหอมพิเศษ สีเหลืองอ่อน และตกผลึกง่าย แยมน้ำผึ้งใช้ทาขนมปังช่วยบำรุงร่างกาย และขับสารพิษหรือ ใช้เป็นครีมน้ำผึ้งพอกหน้าเพื่อบำรุงผิว เพราะอุดมไปด้วยวิตามิอี น้ำผึ้งดอกทานตะวัน
ถักทอของใช้พื้นบ้าน