กิจกรรมแหล่งเรียนรู้ภายในค่าย

นอกจากการทำกิจกรรมหลักตามตารางอบรมแล้ว กิจกรรมพิเศษของค่ายหัตถวุฒิแคมป์ที่น่าสนใจ สามารถเติมเต็มความสมบูรณ์ของตารางกิจกรรมหลักโดยมีให้ศึกษาภายในค่ายดังนี้

กิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติ

ศึกษาพืชพันธ์ไม้ และสัตว์ต่างๆ

ศึกษาพืชพันธ์ไม้ และสัตว์ต่างๆ

เชิญทีมวิทยากรผู้ชำนาญการจากอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย มาให้ความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติในพื้นที่ของบริเวณป่า พืชพันธ์ไม้และสัตว์ต่างๆ สนุกกับการทำกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์สไตล์ "ดนตรีป่า" ที่หาชมได้ยาก

ศึกษาสวนพืชสมุนไพร

ศึกษาสวนพืชสมุนไพร

พร้อมป้ายคำบรรยาย เช่น กลุ่มพืชสมุนไพร 15 กลุ่มยา ประโยชน์ของพืชสมุนไพรกับการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ กลุ่มพืชผักสมุนไพรกินตามธาตุเจ้าเรือน

ศึกษาสวนไม้ประดับขจัดสารพิษ

ศึกษาสวนไม้ประดับขจัดสารพิษ

ศึกษาสวนไม้ประดับขจัดสารพิษ และกลุ่มไม้ประดับที่มีคุณสมบัติพิเศษ เช่น กลุ่มไม้ประดับที่มีความสามารถในการคายความชื้นสูง และกลุ่มไม้ประดับคายออกซิเจนในเวลากลางคืน

อุโมงค์ไม้หอม

อุโมงค์ไม้หอม

เพลินกับการชมไม้ไทยหายาก และดอกไม้ในวรรณคดีที่ "อุโมงค์ไม้หอม" ล้อมรอบสระน้ำใหญ่

พันธ์ไม้พระราชทานประจำจังหวัด

พันธ์ไม้พระราชทานประจำจังหวัด

เรียนรู้พันธ์ไม้พระราชทานประจำจังหวัด กับสวนไม้ประจำจังหวัดที่มีครบทุกภาคในประเทศไทย

ทีมวิทยากรพระอาจารย์จาก มหาจุฬาอาศร อ.มวกเหล็ก


ด้วยทีมวิทยากรที่มีคุณภาพ เช่น ทีมพระอาจารย์จาก มหาจุฬาอาศรม อ.มวกเหล็ก จากวัดวชิราลงกรณ์วรารามวรวิหาร อำเภอปากช่อง พร้อมด้วยวิทยากรผู้ชำนาญในการทำกิจกรรมสร้างคุณธรรม

วิถีชีวิตแบบคาวบอยไทย

วิถีชีวิตแบบคาวบอยไทย

"คาวบอย" คือผู้นิยมวิถีชีวิตของอเมริกันชนในยุคหลังจากล่าอาณานิคมอินเดียนแดงแล้วเกิดการผสมกันอย่างกลมกลืนกลุ่มเกษตรกรชาวฟาร์มโคนมในชุดกางเกงยีนส์ เสื้อเชิ้ตลายสก็อตสวมใส่รองเท้าบูธยาว มีให้เห็นโดยทั่วไปในพื้นที่อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

"กะหรี่พัฟ" ขนมพื้นเมือง

เป็นอาหารแบบตะวันตกผสมกับอินเดีย ได้รับความนิยมจากชาวมุสลิมในประเทศไทย คาดว่าท้าวทองกีบม้าคิดค้นขึ้น ตอนแรกใช้ชื่อว่า curry puff (พัฟฟ์ผงกะหรี่) ต่อมาได้เพี้ยนมาเป็น กะหรี่พัฟฟ์ และเพี้ยนเป็นกะหรี่ปั๊บในที่สุด กะหรี่ปั๊บขึ้นชื่อในอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี จนมีคำขวัญของอำเภอว่า "เนื้อนุ่ม นมดี กะหรี่ดัง"

น้ำผึ้งดอกทานตะวัน

น้ำผึ้งดอกทานตะวัน

เป็นผลิตผลของน้ำหวานจากเกสรดอกทานตะวันมีกลิ่นหอมพิเศษ สีเหลืองอ่อน และตกผลึกง่าย แยมน้ำผึ้งใช้ทาขนมปังช่วยบำรุงร่างกาย และขับสารพิษหรือ ใช้เป็นครีมน้ำผึ้งพอกหน้าเพื่อบำรุงผิว เพราะอุดมไปด้วยวิตามิอี

ถักทอของใช้พื้นบ้าน

ถักทอของใช้พื้นบ้าน